Hướng dẫn cách cho bé bú bình lần đầu đúng chuẩn, đơn giản

bé tập bú bình lần đầu

Thời gian cai sữa trực tiếp từ mẹ thường rất khó khăn nhưng là cách tốt để dạy con cách tự lập và giúp mẹ yên tâm đi làm sau thời gian ở cữ. Khi bé được 4-5 tháng là khoảng thời gian cứng cáp hơn, các mẹ cũng bắt đầu phải quay lại với công việc.

Vì vậy, việc tập luyện cho bé bú bình, cai sữa trực tiếp từ mẹ là điều cần thiết. Hãy cùng Green Daddy tìm hiểu cách cho bé bú bình đúng chuẩn mà đơn giản hiệu quả nhé! 

mẹ giúp bé tập bú bình

Hình thành thói quen với “ti” giả 

Bé nhỏ rất nhạy cảm và phát hiện rất nhanh mình đang bị lừa không phải “ti” thật. Độ mềm, tốc độ chảy sữa của núm, mùi cao su chính là những yếu tố quyết định đến việc bé có chấp nhận loại “ti” giả này không. Mẹ nên tiệt trùng và cho bé chơi và quen dần với dụng cụ mới này.  Khi bé đã quen quen thì mới bắt đầu bước tiếp theo. Lưu ý là các mẹ mua một vài loại “ti” khác nhau để con lựa chọn, loại nào bé thích nhất thì dùng.

Lựa chọn cỡ bình sữa phù hợp

Mới sinh con, nhiều bà mẹ đã muốn cho con làm quen với bình bú để sớm cho con tự lập mà mình cũng thoải mái hơn. Thực tế, việc cho trẻ bú bình quá sớm có thể gây ra ảnh hưởng xấu như bé không thèm bú mẹ nữa. Hơn nữa, việc cho bé bú Bình sữa Comotomo trước 2 tháng tuổi được khuyến cáo là không nên.

lựa chọn cỡ bình phù hợp với bé

Trước tiên, bạn cần lựa chọn loại bình và dụng cụ tiệt trùng phù hợp cho con. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm đa dạng mẫu mã cho mẹ lựa chọn nhưng mẹ nên ưu tiên lựa chọn loại bình có cấu trúc dễ vệ sinh và tiệt trùng.

Nhiệt độ của sữa phải phù hợp, không được quá nóng, mẹ để ở nhiệt độ vừa ấm để tránh gây bỏng cho con. Núm vú cho con cũng có kích cỡ khác nhau theo độ tuổi:

  • Size S cho bé 0-6 tháng tuổi.
  • Size M cho bé từ 6-12 tháng tuổi.
  • Size L cho bé từ 12 tháng tuổi trở lên.

Tư thế cho bú bình đúng chuẩn

bé cầm bình bú đúng tư thế

Sai lầm phổ biến nhất của các bà mẹ là cho con nằm ngửa hoặc nằm nghiêng khi bú, rất dễ bị sặc sữa và nạp quá nhiều hơi vào cơ thể con. Hãy giữ con ở tư thế ngồi dốc, đầu trẻ phải cao hơn phần cơ thể khác. Quẹt nhẹ núm vú bình lên môi trẻ để trẻ tự giác, không nên trực tiếp nhét bình vào khi trẻ đang khóc bởi điều này có thể gây trào ngược dạ dày.

Lưu ý khi cho trẻ bú bình

để bé nằm đúng tư thế khi bú bình

Để đảm bảo trẻ bú bình thuận lợi mà không ảnh hưởng tới sức khỏe thì các mẹ nên lưu ý một số điều sau:

  • Luôn giữ núm vú đầy sữa khi trẻ đang bú: Giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao hơn bình sữa. Không nên để bình sữa nằm ngang vì có khả năng không đủ lượng sữa cho con.
  • Vỗ ợ hơi cho trẻ: Khi trẻ quấy khóc và khó chịu, hãy dừng cho trẻ bú và vỗ ợ hơi. 
  • Bế trẻ thẳng lưng, ngực áp vào người lớn khi bé nhả núm vú, lúc đó biểu hiện rằng bé đã no.
  • Bỏ phần sữa thừa: Sữa sau khi sử dụng có khả năng bị nhiễm khuẩn, không tốt cho sức khỏe của trẻ nên bạn cần bỏ đi.
  • Không để trẻ tự bú một mình: Trẻ tự bú có thể làm sặc sữa, nghẹt nên các mẹ cần hết sức lưu ý để tâm đến trẻ khi con đang bú bình thời gian đầu.

Hy vọng những hướng dẫn rất chi tiết đến từ Green Daddy cha mẹ có thể áp dụng với bé nhà mình thật hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping cart0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Continue shopping
0